HOT

Bến Lức trên đường trở thành khu đô thị phát triển bậc nhất

Bến Lức là vùng đất giàu tiềm năng kinh tế và hội đủ những những yếu tố để trở thành khu đô thị phát triển bậc nhất. Theo quy hoạch, từ nay đến năm 2020, huyện Bến Lức phát triển mạng lưới đô thị theo hướng chuỗi, bao gồm đô thị trung tâm hành chính kết hợp với các đô thị cấp tiểu vùng và các khu đô thị mới với nhiều chức năng khác nhau.

Theo quy hoạch phát triển tổng thể kinh tế – xã hội, huyện phấn đấu đến năm 2015 trở thành huyện công nghiệp và phát triển bền vững từ 2020, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế tầm nhìn đến 2030 đạt khoảng 16,5%/năm, các chỉ tiêu phát triển các vấn đề xã hội được huyện xây dựng lộ trình cụ thể.

Xây dựng hành lang đô thị, từ huyện Bình Chánh thành phố Hồ Chí Minh dọc theo quốc lộ 1A qua Bến Lức, thị xã Tân An tới địa phận Tiền Giang, dọc đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương, Đường tỉnh 830.

Hành lang sẽ phát triển các khu, cụm công nghiệp tập trung có quy mô từ 1500 – 2000 ha và hành lang đô thị trong đó các đô thị lớn là Tân An và Bến Lức.

Trên hành lang này, chung cư An Thạnh có vị trí khá ký tưởng với khu chợ An Thạnh rộng 7000m2 ngay trong nội khu, một nhánh sông Vàm Cỏ chảy êm đềm có bến thuyền để hàng hóa cập bến, tỉnh lộ 830 chạy dọc mặt tiền mang tính chiến lược và là điểm giao đầu tiên của cao tốc Sài Gòn- Trung Lương nối TPHCM với các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long. Dự án hứa hẹn sẽ trở thành một đô thị thương mại sầm uất trong tương lai.

Bến Lức đón nhận nhiều dự án hạ tầng “khủng”

Vành đai 4: Là đường cao tốc đô thị, với vận tốc thiết kế 80 -100km/giờ, quy mô mặt cắt ngang 6 – 8 làn xe. Đi qua địa giới hành chính của 5 tỉnh/thành phố: Bà Rịa – Vũng Tàu- Đồng Nai- Bình Dương- TP.HCM-Long An (huyện Đức Hoà, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc). Với tổng chiều dài: 197,6km và mức đầu tư dự kiến 98.537 tỉ đồng và thời gian thực hiện từ 2011 – 2020.

Tỉnh lộ 830: Khởi công xây dựng vào 11/2013, đi qua mặt tiền Dự án KDC An Thạnh 36 héc-ta và đô thị Waterpoint 355 héc-ta. Đây là một phần của tuyến đường vành đai 4, chạy dọc mặt tiền và là điểm giao đầu tiên của cao tốc Sài Gòn – Trung Lương, nối TP. HCM với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện dự án đã đưa vào hoạt động một số tiện ích như chợ, trường học, khu y tế, công viên….

Cao tốc Bến lức – Long Thành: Chiều dài 57,1 km ngang qua tỉnh Long An, TP.HCM và tỉnh Đồng Nai. Tổng mức vốn đầu tư giai đoạn 1 là 31.320 tỷ đồng được thiết kế loại A với 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế 100 km/h. Toàn bộ công trình dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2018

Cao tốc Trung Lương- TPHCM: là một phần của tuyến đường cao tốc TPHCM-Cần Thơ (gồm 3 đoạn TPHCM – Trung Lương, Trung Lương – Mỹ Thuận và Mỹ Thuận – Cần Thơ). Chiều dài: 39,8km, tổng mức vốn: 10.000 tỷ đồng, đáp ứng cho khoảng 50.000 lượt ô tô qua lại mỗi ngày. Được đưa vào sử dụng tạm thời 02/2010, là tuyến đường cao tốc hoàn chỉnh đầu tiên tại VN.

Ga Metro đặt tại Bến Lức: là một trong những điểm dừng chân của dự án nhà ga Metro lớn nhất TPHCM. Dự gồm nhiều giai đoạn thực hiện, được khởi công vào 8/2014 . Theo kế hoạch, tuyến metro đầu tiên sẽ hoàn thành và đưa vào chạy thử năm 2019, trước khi khai thác thương mại chính thức từ năm 2020.

Thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài

Long An hiện là tỉnh thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhờ vị trí cận kề với trung tâm kinh tế TPHCM, thuận lợi cho việc đi lại và việc vận chuyển hàng hóa), những huyện giáp ranh như Bến Lức, Đức Hòa của Long An đã có rất nhiều KCN, khu thương mại thu hút đầu tư rất hiệu quả. Các KCN này chỉ cách các trung tâm đô thị TP.HCM 30 phút đường bộ.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 461 dự án FDI được cấp phép, giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 2,976 tỷ USD. Trong đó, đã có 264 dự án đi vào hoạt động (chiếm 57,3% tổng vốn đăng ký) với số vốn thực hiện là 1,650 tỷ USD (chiếm 55,4% tổng số vốn đăng ký). Long An đang là tỉnh dẫn đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long về thu hút vốn FDI.

Các dự án FDI ở Long An đa dạng về ngành, quy mô và trình độ công nghệ. Về cơ cấu đầu tư theo ngành, thì lĩnh vực công nghiệp và xây dựng chiếm tỷ trọng 84,4% về số dự án và 87,2% tổng vốn đầu tư đăng ký; nông – lâm – ngư nghiệp chiếm 9,4% về số dự án và 8,7% về số vốn đầu tư đăng ký, còn lại thuộc lĩnh vực dịch vụ.

Các dự án FDI đã có vai trò trụ cột trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Long An. Nguồn vốn này đã “chuyển hóa” các huyện khó khăn như Bến Lức trở thành vùng trọng điểm sản xuất công nghiệp với tốc độ tăng trưởng GDP đạt gấp 1,3- 1,5 lần so với mức tăng trưởng chung của tỉnh.

Incoming search terms:

  • bến lức
  • thi xa ben luc
  • bản đồ quy hoạch huyện bến lức
  • bến lức lên thị xã
Scroll To Top