HOT

Bình Chánh ngày một giàu lên nhờ nông thôn mới

Nhà đất Bình Chánh – Theo đánh giá của Chi cục Phát triển nông thôn TP.HCM, thành quả đáng ghi nhận nhất của huyện Bình Chánh sau 5 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là giúp dân tăng thu nhập lên gấp đôi.

Công nhân HTX Phước An sơ chế rau trước khi đưa vào hệ thống siêu thị. 

3.000 nông dân giỏi

Ðã qua rồi cái thời Bình Chánh là huyện vùng sâu, vùng xa, đất sình lầy, sông rạch chằng chịt, bạt ngàn dừa nước, đi lại khó khăn, dân nghèo, thiếu thốn mọi mặt… Bình Chánh giờ đây đã “lột xác” với điện, đường, trường, trạm liên tiếp được đầu tư qua Chương trình xây dựng NTM.

Ông Kiều Tính Ngưỡng (ấp 2, xã Tân Kiên) – nông dân trồng lan cho biết, trước đây chỉ độc canh cây lúa nên đời sống gia đình ông rất khó khăn. Từ khi chuyển qua trồng lan với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương kinh tế gia đình ông đã cải thiện rất nhiều. Theo ông Ngưỡng, hiện với vườn lan Mokara cắt cành rộng 3.000m2, mỗi tháng cho ông thu nhập hơn 20 triệu đồng. “Từ khi địa phương thực hiện Chương trình xây dựng NTM, cán bộ nông nghiệp ở đây luôn tích cực khuyến cáo nông dân nên chuyển sang trồng những cây con có giá trị kinh tế cao. Giờ nhiều nông dân ở đây đã chuyển sang làm nông nghiệp công nghệ cao cho thu nhập khá”- ông Ngưỡng nói.

Ông Thái Thành Tâm – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bình Chánh cũng cho biết, hiện đã có hơn 3.000 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện.

Ông Thái Quốc Dân – Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn TP.HCM nhận định, với việc hoàn thành cơ bản Chương trình xây dựng NTM khiến Bình Chánh bây giờ không còn là “chiếu dưới” so với các huyện khác của thành phố, đặc biệt là thu nhập của người dân. Theo kết quả điều tra mẫu về thu nhập hộ trên địa bàn huyện Bình Chánh, đến cuối tháng 3.2015, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt hơn 40 triệu đồng/năm, tăng gấp 2 lần so với lúc khởi điểm xây dựng NTM vào năm 2010.

Nhiều giải pháp đồng bộ

Theo Ban chỉ đạo NTM huyện Bình Chánh, số xã của huyện Bình Chánh đã được UBND TP.HCM công nhận đạt chuẩn NTM là 12/14 xã (còn 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, đạt 17/19 tiêu chí), đạt 85,7%. Huyện Bình Chánh đã được thành phố công nhận là “huyện đạt chuẩn NTM”, và đang chờ Trung ương thẩm duyệt công nhận.

Hiện, cơ cấu kinh tế nông nghiệp Bình Chánh đang chuyển dần theo hướng công nghiệp – đô thị, gắn với xây dựng NTM, nông nghiệp công nghệ cao. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Văn Trường, tuy tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu giảm (từ 6,75% năm 2010 xuống còn 2,7% năm 2015) nhưng vẫn tăng trưởng ở mức cao với các mô hình chuyển đổi triển khai mang lại hiệu qua cao. Hiện giá trị sản xuất bình quân trên 1ha đất canh tác từ 200 triệu đến 1,2 tỷ đồng/ha/năm.

Ông Nguyễn Văn Phụng – Bí thư Huyện ủy Bình Chánh cho biết, việc thu nhập người dân được nâng cao trong thời gian qua do chính quyền huyện đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, như: Kết cấu hạ tầng kinh tế cơ bản đảm bảo tạo thuận lợi trong sản xuất; phát triển dịch vụ kinh tế nông thôn chuyển dịch theo hướng phát triển công nghiệp, thương mại; đẩy mạnh chương trình đào tạo nghề; hỗ trợ vốn cho nông dân sản xuất; phát triển các tổ hợp, hợp tác xã… Ví như HTX Phước An đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động nhàn rỗi ở địa phương để từng bước tăng hộ khá. Theo ông Trần Văn Thích – Chủ nhiệm HTX Phước An, lương công nhân đang làm việc cho HTX từ 3 – 4 triệu đồng/người/tháng.

“Với những kết quả đã đạt được xây dựng NTM thời gian qua, cùng sự đồng tâm hiệp lực, chung sức, chung tay xây dựng NTM của toàn hệ thống chính trị và nhân dân, tôi tin rằng trong tương lai không xa bộ mặt nông thôn huyện Bình Chánh sẽ thay đổi tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của người dân sẽ được nâng cao một cách bền vững”- ông Phụng khẳng định. 

Scroll To Top