HOT

Huyện Bình Chánh dồn sức xây dựng nông thôn mới

Trước đây, khi nhắc đến huyện Bình Chánh, người ta thường nghĩ đến một vùng đất trũng ở cửa ngõ tây nam thành phố Hồ Chí Minh, hay bị ngập nước vào mùa mưa, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Hiện nay, Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai, đã giúp vùng đất ngoại thành này “thay da, đổi thịt”.

Chúng tôi về Bình Chánh giữa những ngày cả nước đang hân hoan chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Niềm vui ấy như được nhân lên khi được đi trên những con đường liên xã, liên ấp được làm mới và nâng cấp khang trang.

Hầu hết các con đường đều đã được nhựa hóa hoặc trải bê-tông thay thế cho những con đường lầy lội, bụi bặm trước đây và hầu hết được kết nối đồng bộ với các tuyến đường lớn của quốc gia và thành phố như quốc lộ 1 A, quốc lộ 50, đường Nguyễn Văn Linh, đường dẫn cao tốc Sài Gòn – Trung Lương, đã tạo cho Bình Chánh có một diện mạo khác hẳn… Ở các xã mọc lên những ngôi nhà cao tầng, các khu hành chính, trường học, khu dịch vụ – thương mại xuất hiện thay cho các ngôi nhà mái tôn lụp xụp trước đây. Toàn huyện có 16 xã, thị trấn và bắt đầu triển khai xây dựng NTM từ năm 2009 với xã Tân Nhựt được chọn làm xã điểm của thành phố. Đến nay, trừ thị trấn Tân Túc, 14 xã còn lại đều đã triển khai xây dựng NTM.

Trong sáu năm qua, Bình Chánh đã huy động cho chương trình NTM hơn 3.000 tỷ đồng, trong đó đã giải ngân từ nguồn vốn NTM 1.657 tỷ đồng; nhân dân hiến gần 8.000 m2 đất để mở rộng các tuyến đường với giá trị ước tính gần 547 tỷ đồng (chiếm 17,9% tổng kinh phí xây dựng NTM của huyện). Khi bắt đầu chương trình xây dựng NTM, bình quân các xã chỉ đạt 5/19 tiêu chí, đến nay đã có 12 xã đạt 19/19 tiêu chí; hai xã đạt 17/19 tiêu chí, riêng xã Tân Nhựt đã đạt 19/19 tiêu chí từ cuối năm 2012…

Nhờ có chương trình xây dựng NTM, người dân được tiếp cận với phương thức làm nông nghiệp hiện đại. Gia đình bà Nguyễn Thị Thức ở xã Quy Đức là một minh chứng. Với mô hình trồng lan denrobium trên diện tích hơn 2.000 m2, mỗi năm cho thu nhập gần 300 triệu đồng, đã giúp gia đình bà vươn lên khá giả. Bà Thức cho biết: “Được cán bộ huyện hỗ trợ kỹ thuật, ngân hàng tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi, chúng tôi đã mạnh dạn thay đổi từ trồng lúa sang trồng hoa lan. Hiện, gia đình kinh doanh đã có lãi và trả hết số tiền nợ ban đầu 500 triệu đồng cho ngân hàng và tiếp tục tái đầu tư loại cây này”.

Huyện cũng đã hình thành được một số vùng chuyên canh cây trồng cho năng suất cao và đòi hỏi kỹ thuật tiên tiến như: Trồng hoa lan ở Quy Đức; mai vàng ở xã Bình Lợi, Tân Kiên và nuôi cá kiểng ở Tân Nhựt. Các hợp tác xã sản xuất rau an toàn theo quy trình, tiêu chuẩn VietGAP cũng hình thành ở các xã và hoạt động khá hiệu quả. Xã viên được hướng dẫn các kỹ thuật canh tác, sản xuất an toàn và được bao tiêu sản phẩm. Nhờ đó, nhiều hộ nông dân trước kia bị nghèo đói đeo đuổi, nay trở thành các hộ sản xuất giỏi, tiêu biểu của nền nông nghiệp đô thị hiện đại. Cũng nhờ đó, bà con có nguồn thu bền vững, góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người của toàn huyện lên hơn 40 triệu đồng/người/năm vào đầu năm 2015. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo có thu nhập dưới 16 triệu đồng/hộ/năm được kéo giảm chỉ còn 2,05% so với 11,93% khi mới triển khai chương trình hồi năm 2009.

Không chỉ quan tâm nâng cấp đường sá, Bình Chánh còn có kế hoạch xóa hết cầu khỉ, cầu nhỏ tại các xã Tân Nhựt, Bình Lợi để nhân dân đi lại thuận tiện. Huyện còn quan tâm đầu tư nâng cấp và xây mới 119 công trình văn hóa. Việc tuyên truyền thực hiện đời sống văn hóa được đẩy mạnh, mỗi xã đều có nhà văn hóa đạt chuẩn để nhân dân có điểm sinh hoạt thường xuyên. Các công trình về y tế, giáo dục được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và nguồn nhân lực có chất lượng. Hiện nay, các trạm y tế của các xã đều có từ một đến hai bác sĩ.

Qua gần sáu năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của thành ủy, UBND thành phố, sự phối hợp trong tổ chức thực hiện giữa các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị – xã hội… Bình Chánh đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tạo được sự đồng thuận cao trong xây dựng NTM. Đến nay, diện mạo huyện Bình Chánh đã đổi thay mạnh mẽ theo hướng đô thị hóa với cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng hiện đại, tỷ trọng công nghiệp chiếm 80% và thương mại – dịch vụ chiếm 16,5%. Bình Chánh đang từng bước hiện đại hóa ngành nông nghiệp, từ sản xuất truyền thống, năng suất thấp sang sản xuất nông nghiệp đô thị có áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Võ Văn Quận, thời gian tới, huyện sẽ tập trung chỉ đạo các xã đa dạng hóa hình thức, phương thức tuyên truyền xây dựng NTM; nâng cao chất lượng hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với việc đẩy mạnh phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Tiếp tục đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu như đường giao thông nông thôn, công trình cấp nước sinh hoạt. Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, bảo đảm an sinh xã hội. Thông qua các cuộc họp tổ nhân dân định kỳ hằng tháng và xem đây là kênh quan trọng để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM…

Cùng với đó, vấn đề xây dựng NTM được đưa vào nội dung sinh hoạt định kỳ của các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc, các hội, đoàn thể và xem đó là một trong những nội dung để xem xét, đánh giá xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, đảng viên hằng năm…

Scroll To Top